ประเมินวงเงินรู้ผลใน 3 นาที

กับ กรุงศรี ออโต้ พร้อมสตาร์ท

เริ่มประเมินวงเงินพร้อมสตาร์ท
ผ่านมือถือ สแกนเลย

ดูวงเงินพร้อมสตาร์ทที่ได้รับ

x
icon-filter ค้นหารถมอเตอร์ไซค์
product filter
product filter
product filter
product filter
product filter

Toshiba เปิดตัวแบตเตอรี่ SCiB สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า สามารถชาร์จซ้ำได้ ช่วยลดความเสี่ยงจากไฟไหม้

ข่าว icon 5 มี.ค. 68 icon 72
โตชิบา คอร์ปอเรชั่น เปิดตัว แบตเตอรี่ลิเทียมไอออนแบบชาร์จซ้ำได้ SCiB™ โดยเน้นจุดเด่นด้านอายุการใช้งานที่ยาวนานและมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุด เพื่อยกระดับความปลอดภัยและความน่าเชื่อถือของรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างไฟฟ้า สำหรับทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร แบตเตอรี่ SCiB™ มาพร้อมเทคโนโลยีล้ำสมัยที่มีศักยภาพช่วยขับเคลื่อนการเปลี่ยนผ่านสู่ระบบขนส่งในเมืองที่ยั่งยืนในประเทศไทย ด้วยแบตเตอรี่ SCiB™ โตชิบามุ่งสนับสนุนเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอน และส่งเสริมการใช้รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่ได้มาตรฐานขั้นสูงอย่างแพร่หลาย เพื่อเพิ่มความยั่งยืนและความน่าเชื่อถือในภาคอุตสาหกรรมขนส่ง
ประเทศไทยได้ตั้งเป้าหมายบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอนภายในปี พ.ศ. 2593 และลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ภายในปี พ.ศ. 2608*1 ซึ่งพลังงานไฟฟ้าถือเป็นปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนเป้าหมายดังกล่าว การคาดการณ์ชี้ให้เห็นว่าความต้องการแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ในกลุ่มประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่อาจเพิ่มสูงถึง 600 กิกะวัตต์ชั่วโมงภายในปี พ.ศ. 2578 อย่างไรก็ตาม แม้ตัวเลขดังกล่าวสะท้อนแนวโน้มการเติบโตที่ชัดเจน แต่สัดส่วนความต้องการแบตเตอรี่สำหรับ  รถมอเตอร์ไซค์และรถสามล้อ ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของระบบขนส่งสาธารณะ*2 กลับมีเพียงร้อยละ 2.8 เท่านั้น
ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ายังคงเผชิญความท้าทายในการพัฒนาและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ โดยเฉพาะประเด็นด้านความปลอดภัยของแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนแบบดั้งเดิม ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการเกิดไฟไหม้เมื่อได้รับแรงกระแทกทางกายภาพ อีกทั้งยังมีข้อจำกัดด้านอายุการใช้งานที่เสื่อมสภาพตามกาลเวลา ปัญหาเหล่านี้ยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นภายใต้สภาพอากาศร้อนชื้นของประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้งนี้การเสื่อมสภาพของแบตเตอรี่ยังเพิ่มความเสี่ยงด้านอุบัติเหตุ ส่งผลให้การนำรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าเข้าสู่ระบบขนส่งสาธารณะเป็นไปได้ยาก ดังนั้น การแก้ไขปัญหาด้านความปลอดภัยและความน่าเชื่อถือของแบตเตอรี่จึงเป็นปัจจัยสำคัญต่อความสำเร็จของโครงการยานยนต์ไฟฟ้า ผู้ผลิตจำเป็นต้องพัฒนาโซลูชันที่ล้ำสมัยเพื่อลดข้อจำกัดของแบตเตอรี่ ก้าวข้ามอุปสรรคด้านสิ่งแวดล้อม และผลักดันให้รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลาย พร้อมรองรับการใช้งานจริงภายใต้สภาพแวดล้อมของภูมิภาคนี้ 
แบตเตอรี่ SCiB™ ของโตชิบาเป็นโซลูชันที่ตอบโจทย์ความท้าทายในอุตสาหกรรมรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยใช้เทคโนโลยีแอโนดลิเทียมไททาเนียมออกไซด์ (LTO) ซึ่งช่วยยกระดับความปลอดภัย ยืดอายุการใช้งาน และรักษาประสิทธิภาพได้เหนือกว่าแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนแบบดั้งเดิมที่ใช้วัสดุคาร์บอน แบตเตอรี่ SCiB™ มีความทนทานสูง ลดความเสี่ยงจากการลัดวงจรภายใน และอบความปลอดภัยตามมาตรฐานสากล รองรับการชาร์จและคายประจุได้มากกว่า 20,000 รอบ พร้อมอัตราการเสื่อมสภาพที่ต่ำ อีกทั้งสามารถชาร์จไฟจาก 0% เป็น 80% ได้ภายใน 6 นาที จึงช่วยลดเวลาหยุดทำงานของรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า โดยคุณสมบัติเหล่านี้ช่วยแก้ไขข้อจำกัดด้านความปลอดภัย อายุการใช้งาน และประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ ส่งเสริมระบบขนส่งในเมืองที่เชื่อถือได้และยั่งยืน
ในเดือนกันยายน พ.ศ. 2567 โตชิบา ได้ร่วมมือกับ บริษัทเนเจอร์นิกซ์ (naturenix inc.) สตาร์ตอัปเทคโนโลยีแบตเตอรี่จาก มหาวิทยาลัยชิมาเนะ ประเทศญี่ปุ่น และวินดี อินเตอร์เนชั่นแนล (Windee International) ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนด้านการบริการจัดการที่จอดรถในประเทศไทย เพื่อดำเนินโครงการทดสอบบริการเช่าแบตเตอรี่ในรูปแบบสมัครสมาชิกสำหรับรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างไฟฟ้าในกรุงเทพฯ (ประกาศในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2567*3) บริการนี้ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีแบตเตอรี่ล้ำสมัยที่ได้รับการบำรุงรักษาอย่างต่อเนื่องโดยมีต้นทุนที่เหมาะสม ทั้งนี้ การทดสอบที่ดำเนินไปอย่างต่อเนื่องให้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ สะท้อนถึงศักยภาพของแบตเตอรี่ SCiB™ ในการเป็นโซลูชันที่มีประสิทธิภาพและใช้งานได้จริง โตชิบาและพันธมิตรได้พัฒนาโซลูชันที่ปลอดภัยและคุ้มค่าสำหรับรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างไฟฟ้าในกรุงเทพฯ โดยให้ความสำคัญกับการลดความเสี่ยงจากไฟไหม้ และผลักดันการใช้งานแบตเตอรี่ SCiB™ ผ่านบริการเช่าแบบสมัครสมาชิก ซึ่งไม่เพียงช่วยเร่งการยอมรับยานยนต์ไฟฟ้าสองล้อและสามล้อในประเทศไทย แต่ยังมีศักยภาพในการขยายไปสู่ตลาดยานยนต์ประเภทอื่นๆ เช่น รถโดยสารประจำทางและยานพาหนะขับเคลื่อนอัตโนมัติ ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวสอดคล้องกับเป้าหมายของประเทศไทยในการมุ่งสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน
 
ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโตชิบาได้ที่ https://www.global.toshiba/ww/top.html และติดตาม โตชิบา คอร์ปอเรชั่น บน LinkedIn

หมายเหตุ
*1: THAILAND’S FIRST BIENNIAL TRANSPARENCY REPORT, บทที่  3.1 
*2: งานศึกษาวิจัยโดย บริษัท เนเจอร์นิกซ์ (naturenix inc.)  
*3: โตชิบาและเนเจอร์นิกซ์เปิดตัวโครงการการทดสอบบริการเช่าแบตเตอรี่สำหรับรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างไฟฟ้าในกรุงเทพฯ 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า SCiB แบตเตอรี่ลิเทียมไอออน โตชิบา toshiba

ข่าวและอีเว้นท์มอเตอร์ไซค์ล่าสุด



เว็บไซต์นี้มีการเก็บคุกกี้เพื่อเพิ่มความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์ และช่วยให้เราปรับปรุง และนำเสนอเนื้อหาตรงตามความสนใจของท่าน ท่านสามารถดู Privacy Notice และ ดู Cookies Policy ของเราได้ ที่นี่ ทั้งนี้ ท่านจะยินยอมให้เราเก็บคุกกี้ทั้งหมด หรือให้เก็บแค่บางส่วนโดยการคลิกเลือก ตั้งค่า

ท่านสามารถเลือกให้ความยินยอมการเก็บคุกกี้เป็นเรื่องๆ ได้ที่นี่

เมื่อคุณเข้าชมเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชั่น checkraka เราอาจจัดเก็บ หรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของคุณในรูปแบบของคุกกี้ และเทคโนโลยีอื่นที่คล้ายคลึง เช่น tag และ pixel (เรียกรวมกันว่า “คุกกี้”) ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้โดยตรง แต่ช่วยให้คุณใช้งานเว็บไซต์ได้ปลอดภัย และตรงตามความต้องการมากขึ้น คุณอาจไม่ยินยอมให้เราเก็บคุกกี้บางประเภทได้ โดยการคลิกตามหัวข้อข้างล่างนี้

ประเภทคุกกี้
อ่านเพิ่มเติม ที่นี่
ยินยอม / ไม่ยินยอม
คุกกี้ที่จำเป็นต้องมีเสมอ
(Strictly Necessary)
คุกกี้สำหรับการใช้งานเว็บไซต์
(Functionality)
คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและวิเคราะห์
(Performance & Analytics)
คุกกี้เพื่อการตลาด
(Marketing)